Trọng Nguyễn đã thêm bài Nghệ thuật
1 year ago

Vẻ đẹp mong manh của nghệ thuật vẽ lên trứng


Caroline Södergren là một nghệ nhân và nhà thiết kế vốn được đào tạo bài bản trong lĩnh vực thổi thuỷ tinh và đã hoạt động gần 30 năm với vai trò nghệ sĩ thổi thuỷ tinh tại khu studio Gustavberg, Stockholm. Dựa vào những kinh nghiệm xử lí chất liệu hết sức mong manh và yêu cầu sự khéo léo cao này, Södergren bắt đầu sáng tác những tác phẩm nghệ thuật với vô số hoa văn tỉ mỉ trên vỏ trứng từ năm 2016.
  Cô sử dụng kĩ thuật thủ công truyền thống Ukraine gọi là Pysanky – dùng sáp ong nóng chảy để tạo hoa văn trên bề mặt vỏ trứng gà, ngỗng hay đà điểu. Vỏ trứng sau đó được nhúng nhiều lần vào các màu nhuộm khác nhau và phần được phủ sáp sau khi được làm chảy bằng dầu ô-liu sẽ để lộ những hình minh hoạ chồng lớp đầy màu sắc.
Kĩ thuật vẽ sáp trên vỏ trứng này thường được dùng để mô tả các những câu chuyện dân gian, tuy nhiên bên cạnh chủ đề này, Södergren cũng sáng tác những tác phẩm mang hoa văn cây cỏ, những loài bọ và các sinh vật thần thoại. “Bạn phải suy nghĩ thật kĩ trước khi bắt đầu vẽ hoa văn để các lớp màu hiện lên theo đúng thứ tự. Nếu bạn phạm lỗi khi đang vẽ sáp, bạn sẽ không thể sửa nó, đường vẽ sẽ mãi mãi ở đó. Quá trình này là một thử thách rất thú vị.” Caroline Södergren chia sẻ.

Một số tác phẩm của cô Södergren sáng tác tại studio của cô

Một số tác phẩm của Södergren hiện được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia và Bảo tàng Thuỷ tinh Thuỵ Điển.
Hình ảnh: Eggingtime
.

.......................................
Xem thêm các sản phẩm thiết kế KB Brand tại đây
Hotline:  090 999 8471 (Zalo)


Theo iDesign

    • Share:

Tin liên quan

Mới nhất

Video

Tư vấn online